Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng - điểm đến tin cậy của người lao động và doanh nghiệp

09-11-2021 | 0 bình luận | 283 xem

Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng sẽ tăng cường kết nối với nhiều doanh nghiệp, tạo thêm hàng nghìn cơ hội việc làm miễn phí cho người lao động.


Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng - điểm đến tin cậy của người lao động và doanh nghiệp - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng được thành lập từ năm 1989, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng, tọa lạc tại số 735 Nguyễn Văn Linh (Phường Vĩnh Niệm - Quận Lê Chân - TP. Hải Phòng).

Với những đóng góp to lớn, năm 1992 Trung tâm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Bên cạnh đó hàng năm, Trung tâm được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND  thành phố Hải Phòng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tặng bằng khen, giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Theo Nghị định số 23/2021/NĐ-CP ngày 19/3/2021 của Chính phủ, Trung tâm có 8 nhiệm vụ chính: Tư vấn nghề nghiệp, việc làm, chính sách việc làm cho người lao động và người sử dụng lao động; Giới thiệu việc làm cho người lao động; Cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; Thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động; Phân tích và dự báo thị trường lao động; Đào tạo kỹ năng tham gia phỏng vấn, tìm kiếm việc làm và các kỹ năng làm việc khác; giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật; Thực hiện Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm. Cuối cùng là thực hiện các chương trình, dự án về việc làm.

Việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trên địa bàn thành phố

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp có vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và tác động đến nguồn nhân lực, an sinh xã hội đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Trong thời gian gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã tổ chức tiếp nhận và giải quyết chính sách BHTN cho người lao động theo đúng quy định.

Chỉ tính riêng năm 2020, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp: 23.910 người, bằng 125,2% so với năm 2019. Số người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp: 23.012 người, bằng 123,4% so với năm 2019. Sau 10 năm thực hiện chính sách BHTN tại thành phố Hải Phòng: Năm 2010 số người đăng ký BHTN : 2.147 người, năm 2020 số người đăng ký:23.910 người tăng 21.763 người (gấp 11 lần).

Chắp cánh ước mơ nghề nghiệp

Xác định dạy nghề cho đối tượng là người lao động bị thất nghiệp rất cần thiết, Trung tâm đã kết nối với các cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố, mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho các đối tượng BHTN có nhu cầu học nghề để chuyển đổi việc làm nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trong 2 năm gần đây 2019, 2020 công tác đào tạo nghề của Trung tâm ngày một mở rộng về quy mô ngành nghề nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người lao động. Năm 2019 trung tâm hỗ trợ học nghề cho 119 học viên, năm 2020 là 395 học viên (tăng 332% so với cùng kỳ 2019) với các ngành nghề: nấu ăn, cắm hoa, lái xe, tin học, kế toán, cơ khí, điện, điện tử…

Trung tâm cũng tổ chức tiếp nhận đăng ký dự kỳ thi tiếng Hàn Quốc cho người lao động có nguyện vọng đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS với 278 lao động trong năm 2019-2020.

Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng - điểm đến tin cậy của người lao động và doanh nghiệp - Ảnh 2.

Buổi tốt nghiệp lớp học pha chế đồ uống

Kết nối cung - cầu lao động

Mỗi tháng Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng tổ chức 3 phiên Sàn giao dịch việc làm miễn phí vào các ngày 10, 20 và 30 hàng tháng tại Trung tâm. Mỗi phiên giao dịch việc làm thu hút từ 30 - 40 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng lao động trực tiếp. 

Ngoài việc tổ chức những phiên giao dịch việc làm định kỳ tại Trung tâm, mỗi năm Trung tâm tổ chức 5-7 phiên Sàn Việc làm lưu động tại các quận, huyện xa trung tâm thành phố với mong muốn "mang cơ hội việc làm tốt nhất cũng như thông tin thị trường lao động đến với mọi người lao động và doanh nghiệp".

Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng - điểm đến tin cậy của người lao động và doanh nghiệp - Ảnh 3.

Phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng tại Trung tâm

Từ năm 2010-2020, Sàn giao dịch việc làm đã tổ chức được 310 phiên giao dịch việc làm trong đó có 42 phiên Giao dịch việc làm lưu động tại các quận, huyện: Thủy Nguyên, Dương Kinh, Kiến Thụy, Hồng Bàng, Hải An..., thu hút sự tham gia của hơn 10.000 lượt doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. 

Thông qua Sàn giao dịch việc làm, Trung tâm đã tư vấn và định hướng việc làm cho 654.065 lượt người; giới thiệu cho 177.213 lượt người. 

Riêng năm 2020, Trung tâm đã tổ chức được 38 phiên giao dịch việc làm với tổng số doanh nghiệp tham gia Sàn: 1.071 lượt doanh nghiệp; Tổng số nhu cầu tuyển dụng: 56.036 lao động.Tổng số lao động được tư vấn: 65.247 lượt người; Tổng số lao động được giới thiệu việc làm: 10.926 lượt người. 

Ngoài việc phát triển thị trường lao động trong nước,Trung tâm cũng triển khai giới thiệu người lao động cho các doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động xuất ngoại làm việc theo hợp đồng lao động tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan.

Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Phòng - điểm đến tin cậy của người lao động và doanh nghiệp - Ảnh 4.

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Tiên Lãng năm 2021

Với những kết quả đã đạt được, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đang cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp; giới thiệu việc làm; thông tin thị trường lao động góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong những năm tiếp theo.


Địa chỉ liên hệ hỗ trợ về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đào tạo nghề, tư vấn - giới thiệu việc làm:

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng

Địa chỉ: số 735 đường Nguyễn Văn Linh, quận Lê Chân, Hải Phòng

Điện thoại:

Phòng việc làm: 02253.710. 529;

Phòng BHTN: 02253.246.879;

Phòng đào tạo nghề: 02253.700.742

Website: http://vieclamhaiphong.net

Facebook : Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng

https://www.facebook.com/TrungTamDichVuViecLamHaiPhong


HOA VINH